Làm thế nào để có thể hoàn thiện kỹ năng chơi cờ tướng và trở thành cao thủ? Trước tiên bạn phải học cách chơi cờ tướng và nắm được quy luật của từng quân cờ. Cùng Sunwin – Game bài Macao tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng nhanh thành thạo

Để có thể thành thạo cách chơi cờ tướng, bạn phải nắm được vị trí, tên gọi và cách đi các quân cờ. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

Các quân cờ trong cờ tướng

Cờ tướng gồm có 32 quân và chia đều cho hai đội, mỗi đội có 16 quân. Quân cờ có màu trắng và in chữ lên trên. Chữ thường có màu đỏ và xanh hoặc màu đen. 16 quân cờ của mỗi đội bao gồm 2 quân pháo, 2 quân xe, 5 quân tốt, 2 quân sĩ, 2 quân mã, 2 quân tượng và quân tướng.

Vị trí các quân cờ, hướng dẫn cách chơi cờ tướng hay, cách khai cuộc cờ tướng, cách xếp cờ tướng
Vị trí các quân cờ, hướng dẫn cách chơi cờ tướng hay, cách khai cuộc cờ tướng, cách xếp cờ tướng

Trong cờ tướng, mỗi quân cờ đảm nhận một vị trí khác nhau và có các bước di chuyển riêng. Nhưng chúng đều có chung mục đích là bảo vệ tướng và tìm cách làm tiêu hao lực lượng của đối thủ. Ký hiệu các quân cờ trong cờ tướng được mô tả bằng hình ảnh sau:

Ký hiệu các quân cờ tướng
Ký hiệu các quân cờ tướng

Cách di chuyển của các quân trên bàn cờ

Trước khi học cách chơi cờ tướng, bạn phải nắm được cách di chuyển của các quân trên bàn cờ. Trong đó ngoài quân tướng thì xe, pháo, mã là bộ ba quan trọng nhất. Cụ thể như sau:

 • Trong cách đánh cờ tướng, quân tướng là quân nhận được sự bảo vệ của các quân cờ khác. Tướng chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc một ô một nếu không bị cản trở bởi các quân cờ. Tướng luôn phải di chuyển trong phạm vi cung cấm gồm 4 ô vuông được kẻ sẵn trên bàn cờ. Cung được đánh dấu bằng đường chéo hình chữ X.
Làm thế nào để có được cách chơi cờ tướng giỏi? Hướng dẫn cách nhận biết quân cờ tướng
Làm thế nào để có được cách chơi cờ tướng giỏi? Hướng dẫn cách nhận biết quân cờ tướng
 • Quân sĩ trong cách chơi cờ tướng cũng di chuyển trong cung và nghiêng về phòng thủ. Quân sĩ khác quân tướng ở chỗ nó chỉ có thể di chuyển theo đường chéo của một ô vuông trong trường hợp không bị quân nào khác trên bàn cờ cản trở.
 • Quân tượng cùng với quân sĩ là hai quân cờ phòng thủ. Tượng di chuyển theo đường chéo của hình vuông lớn bao gồm 4 ô vuông nhỏ và không được vượt qua sông. Nếu có một quân nằm giữa đường chéo di chuyển của tượng, tượng phải đứng yên và không được di chuyển.
 • Quân xe đảm nhận vai trò tấn công. Nó là quân quan trong thứ hai sau quân tướng. Xe có thể di chuyển khắp bàn cờ theo đường dọc hoặc đường ngang khi không bị quân khác cản trở. Khi đánh cờ bạn nên tận dụng sức mạnh của quân xe trong khi khai cuộc để đưa đối phương vào thế bị động.
 • Quân pháo cũng là một quân cờ dành chủ yếu vào việc tấn công. Pháo kết hợp với xe sẽ tạo thành cặp bài trùng mạnh mẽ và có sức cản phá lớn. Tuy pháo cũng được duy chỉ ngang dọc một các tùy ý như quân xe những nó chỉ có thể ăn được quân đối phương khi có một quân cờ khác đứng giữa.
 • Quân Mã có công thức di chuyển theo hình chữ L, lên hai ô và ngang một ô. Quân mã sẽ không thể di chuyển nếu như có một quân cờ khác làm vật cản.

Cuối cùng là quân tốt. Đây là loại quân “thấp cổ bé họng” nhất trong hướng dẫn chơi cờ tướng. Tốt khi chưa qua sông chỉ có thể đi nước một trong phạm vi một ô vuông. Sau khi qua sông, tốt có thể di chuyển cả theo chiều ngang. Tốt chỉ tiến chứ không lùi. Trong một vài chiến thuật chơi cờ tướng, quân tốt phối hợp rất tốt với xe và pháo để tấn công đối thủ.

Hướng dẫn đánh cờ tướng cho người mới chơi

Ai cũng biết chơi cờ tướng là phải tìm cách để chiếu tướng và ăn quân của đối phương. Nhưng làm thế nào để được như thế lại là chuyện khác. Ngay đến cả “dân trong nghề” đôi khi cũng phải lao đao trước sự đa dạng của thế cờ và sự nguy hiểm của đối thủ. Tóm lại, dù có thế nào đi chăng nữa thì cách chơi cờ tướng vẫn là điều quan trọng nhất.

Tập chơi cờ tướng bằng phương pháp ăn quân

Ăn quân hay bắt quân là việc làm mà mỗi người chơi cờ tướng cần thực hiện. Nếu không ăn được quân của đối phương bạn chỉ có thể đứng nhìn đối thủ từ từ “rỉa binh sĩ” trên bàn cờ của bạn.

Khám phá cách chơi cờ tướng cơ bản, cách đánh cờ tướng thắng nhanh nhất
Khám phá cách chơi cờ tướng cơ bản, cách đánh cờ tướng thắng nhanh nhất

Vậy nên hãy cố gắng sử dụng ít nhất một quân cờ để uy hiếp đối thủ. Ăn quân được sử dụng nhiều khi tấn công và củng cố thế trận. Ví dụ như nếu muốn dùng pháo ăn quân tốt của đối thủ thì giữa quân pháo và quân tốt phải có một con cờ khác ở giữa.

Ngoài cờ tướng, người Trung Quốc còn sáng tạo ra nhiều trò chơi trí tuệ hấp dẫn, trong đó có Mậu Binh. Trò chơi này sẽ có 2 – 4 người tham gia, mỗi người được chia 13 lá bài. Nếu muốn giành chiến thắng thì bạn nhất định phải vận dụng óc tính toán và học hỏi bí kíp đánh Mậu Binh giỏi. Tìm hiểu ngay để sớm trở thành cao thủ!

Nước cản trong cờ tướng

Nước cản là gì và tại sao phải dùng nước cản để chơi cờ? Hiểu một cách đơn giản, nước cản là việc đưa một quân cờ vào giữa nước cờ di chuyển của đối phương. Mục đích của nước cản là ngăn không cho quân cờ đối phương di chuyển.

Bật bí cách xuất quân cờ tướng cho người mới chơi
Bật bí cách xuất quân cờ tướng cho người mới chơi

Nước cản hỗ trợ rất nhiều trong việc phá vỡ các thế trận và tính toán của đối thủ. Nước cản được sử dụng rất nhiều trong phòng thủ. Ví dụ với quân tượng di chuyển theo quy luât đường chéo của hình vuông lớn tạo bởi 4 ô vuông nhỏ trên bàn cờ. Nếu như có một quân cờ nào đó đứng tại giao điểm của hai đường chéo hình vuông lớn thì tượng sẽ không thể di chuyển và phải tìm hướng khác.

Nước chiếu quan trọng như thế nào?

Khi học chơi cờ tướng, bạn phải sử dụng các nước chiếu. Ván cờ chỉ có thể phân định thắng thua khi một trong hai quân tướng của đối phương bị bắt. Để làm được như vậy phải uy hiếp đến vị trí của quân tướng trên bàn cờ.

Tổng hợp cách xếp bàn cờ tướng, cách đánh cờ tướng hay nhất
Tổng hợp cách xếp bàn cờ tướng, cách đánh cờ tướng hay nhất

Hay nói cách khác phải chiếu tướng. Nếu đối phương không thể ra quân để bảo vệ khi bạn chiếu tướng thì đương nhiên bạn sẽ trở thành người thắng cuộc. Nước chiếu là thế cờ vô cùng hiệu quả và thường được tạo ra tại trung cuộc và tàn cuộc nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của đối thủ. Nếu chiếu tướng không thành thì ít nhất bạn cũng sẽ ăn được một quân cờ của đối thủ khi họ lựa chọn bảo vệ tướng.

Thực hiện nước chống chiếu

Nước chống chiếu được sử dụng khi quân tướng của bạn đang gặp nguy hiểm. Lúc này, bắt buộc phải di chuyển quân tướng sang một hướng khác để thóat khỏi sự truy đuổi của đối thủ. Nước chống chiếu sẽ giúp quân tướng của bạn an toàn nhưng lại khiến cho một quân bài khác trong đội phải chịu “án tử”. Nhưng dù sao thì đấy cũng là cách duy nhất để tướng có thể sống sót và tiếp tục trận đấu.

day danh co tuong, hướng dẫn hoc co tuong từ cơ bản đến nâng cao
Dạy đánh cờ tướng, hướng dẫn học cờ tướng từ cơ bản đến nâng cao

Nắm được cách sử dụng chiếu bí

Khi học mẹo đánh cờ tướng, bạn nhất định phải tham khảo cách chơi chiếu bí. Đây cũng là một nước chiếu trong cờ tướng nhưng khả năng uy hiếp và độ nguy hiểm lại cao hơn rất nhiều so với các nước chiếu khác.

Cách chơi cờ tướng, dạy chơi cờ tướng online
Cách chơi cờ tướng, dạy chơi cờ tướng online

Khi bị chiếu bí nghĩa là quân tướng của bạn đã được định sẵn thế cục bị ăn và không còn cơ hội để có thể giải thoát. Ví dụ như khi hai quân xe cùng chiếu một quân tướng mà xung quanh tướng chỉ còn lại một con tượng hoặc quân sĩ duy nhất. Các quân cờ còn lại chưa kịp lui về phòng thủ. Lúc này dù bạn có cố gắng xoay chuyển tình thế thì kết quả nhận về cũng sẽ là thất bại. Đối với những người mới học cờ tướng thì sẽ phải mất một thời gian

Đánh đổi để đi tiếp có nên không?

Khi chơi cờ tướng để được đi tiếp, đôi khi người chơi phải chấp nhận đánh đổi. Nhiều người chơi cho rằng đây là phương pháp tiêu cực và rất hạn chế sử dụng nó. Tuy nhiên thực chất thì không có một cách đánh hay thế trận nào là tối ưu. Đôi khi người chơi phải biết cách “chấp nhận số phận” để mở ra cơ hội chơi khác.

Đánh đổi là khi hai người chơi để cho nhau ăn những quân cờ bằng hoặc hơn nhau về sức mạnh. Thông qua đó thay đổi vị trí sắp xếp, bố trí các quân cờ và tổ chức lại thế trận. Trong nhiều ván cờ, nếu như khéo léo, bạn có thể sẽ chỉ mất đi một quân nhưng lấy lại được hai đến ba quân của đối thủ ngay sau đó.

Cách chơi cờ tướng, hoc danh co tuong nang cao
Cách chơi cờ tướng, học đánh cờ tướng nâng cao

Ví dụ như khi quân pháo của bạn đang nhắm đến quân mã của đối phương, quân xe đang nhắm đến quân xe của đội bạn. Nếu pháo ăn mã thì xe của đội bạn sẽ ăn lại quân pháo. Ngay sau đó, xe của bạn sẽ ăn lại xe của đối phương. Như vậy trong trường hợp này bạn đã đánh đổi quân pháo để lấy quân mã và quân xe của đối thủ. Đổi 1 và được hai quân. Tuy nhiên không nên đổi quân liên tục mà chỉ sử dụng phương pháp này khi cờ bí, khi hóa giải thế trận phòng thủ của đối phương hay tạo ra nước chiếu chẳng hạn.

Truy đuổi “quân địch”

Khi học cách chơi cờ tướng, nên biết cách truy đuổi hay lùa quân địch. Truy đuổi là cách dùng quân cờ của mình để bám sát quân cờ nào đó của đối phương gây ảnh hưởng đến tâm lý hay làm đối phương bị phân tâm.

hoc choi co tuong theo kinh nghiệm của các chuyên gia
Học chơi cờ tướng theo kinh nghiệm của các chuyên gia

Khi truy đuổi cần quan sát thật kỹ các nước cờ của địch để xoay chuyển tình thế khi cần thiết. Hoặc cũng có thể dựa vào việc truy đuổi để dồn đối phương vào thế bí và thực hiện chiếu tướng khi có cơ hội. Nội dung này cũng được áp dụng tương tự trong game cờ úp đổi thưởng – một biến thể được phát triển từ cờ tướng.

Những điều cần biết khi kết thúc ván cờ

Trong cờ tướng, thắng hay thua là chuyện bình thường và hầu như ai cũng sẽ phải trải qua giai đoạn này. Nếu là người mới chơi, bên cạnh những hướng dẫn cách chơi cờ tướng, bạn phải lưu ý những điều sau đây sau khi kết thúc các ván cờ.

hoc danh co tuong khai cuoc, day choi co tuong gioi
Học đánh cờ tướng khai cuộc, dạy chơi cờ tướng giỏi

Bạn chỉ thắng ván cờ nếu như thế cờ của bạn nằm trong các trường hợp như sau:

 • Thứ nhất là chiếu được tướng của đối thủ.
 • Thứ hai, vây chặt được hết các nước đi của tướng và các quân khác của đối phương thì bạn sẽ thắng cuộc.
 • Thứ ba, đối phương tuyên bố thua và đầu hàng.
 • Thứ tư, nếu như đối phương dùng một quân chiếu hoặc dùng nhiều quân giống nhau thay nhau chiếu liên tục thì phải đổi nước cờ nếu không sẽ bị xử thua.

Cờ hòa trong các trường hớp như sau:

 • Nếu như cả hai bên đều không có quân nào để tấn công đối phương hay chiếu tướng thì sẽ được xử hòa.
 • Cờ hòa nếu như một trong hai bên thỏa hiệp bên còn lại đồng ý công nhận hòa.

Lưu ý để có được cách đánh cờ tướng hay

Cờ tướng phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em cho đến người cao tuổi. Chính bởi tính phổ thông vỗn có mà cờ tướng sau một thời gian du nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng được phát triển thành một môn thể thao trong các kỳ thế vận hội hay đại hội thể thao. Ngày nay, cờ tướng không chỉ được chơi theo cách truyền thống mà còn có cả bản online chơi trên điện thoại và máy tính.

Thực chất chơi cờ tướng trên điện thoại tiện lợi và nhỏ gọn hơn các chơi thông thường nhưng luật chơi thì vẫn được giữa nguyên. Nếu là môt người mới tập chơi môn thể thao này, bạn phải nắm được các yêu cầu sau đây:

 • Hình dạng, tên gọi, cách di chuyển, vị trí các quân cờ… cần nắm vững.
 • Quy định về thắng, thua, hòa trong các trận đấu.
 • Biết cách phân tích chiến thuật, tính toán các nước di chuyển trên bàn cờ sao cho có tính liên kết giữa các quân bài.
 • Tham khảo thêm các bí kíp chơi cờ, cách đánh cờ tướng giởi theo chia sẻ của các chuyên gia và kỳ thủ cờ vua.
 • Nắm chắc các thế cờ từ cơ bản đến nâng cao trong khi khai cuộc, trung cuộc hay tàn cuộc. Nghiên cứu thêm và làm quen với các hình thức chiếu, đánh cờ khi tàn cuộc.

Hãy nên nhớ rằng mọi chuyện đều có thể xảy ra nếu như bạn không tập trung. Bạn sẽ có cơ hội khắc phục lỗi lầm khi khai cuộc trong hai giai đoạn tiếp theo. Nhưng không phải lỗi nào cũng có thể sửa chữa được. Vậy nên hãy chấn chỉnh ngay nước cờ khi bắt đầu để có giảm bớt lỗi sai và làm hoàn thiện hơn các thế phòng thủ, tấn công.

Cờ tướng không phải trò chơi mang tính sách vở hay cố định. Nó là môn thể thao trí tuệ. Mỗi người có một cách riêng để thể hiện kỹ năng và phong thái khi chơi. Khi người chơi đã thành thạo và nắm được cách học đánh cờ tướng cơ bản, có thể tập đánh cờ tướng với bạn bè để nâng cao kỹ năng. Đừng quá phụ thuộc vào sách vở hay các video hướng dẫn nếu không sẽ rất khó để có thể hình thành khả năng ứng biến trong mọi hoàn cảnh.

huong dan danh co tuong cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn đánh cờ tướng cho người mới bắt đầu

Như vậy, du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, cờ tướng trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là giải pháp thư giãn tuyệt vời cho con người sau những giờ làm việc căng thẳng.

Để có thể thành thạo được cách chơi cờ tướng, bạn phải nắm được các hướng dẫn chơi cờ tướng như chúng tôi đề cập ở trên. Xem thêm các bài viết dạy đánh cờ tướng, dạy cờ tướng từ cơ bản đến nâng cao, bài tập chơi cờ tướng, cách vẽ bàn cờ tướng, cách đi cờ tướng… trong các bài viết sau của chúng tôi nhé! Hy vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích với bạn.