Game cờ up là một trong những game hấp dẫn nhất hiện nay. Cờ up là trò chơi biến thể từ cờ tướng, về căn bản, hình thức của cờ up cũng giống với cờ tướng, đều là game cần dùng tư duy chiến thuật. Phiên bản cờ úp đổi thưởng được đông đảo người dùng ưa chuộng bởi khi chơi tại các nhà cái, nếu như thắng cuộc thì game thủ có thể nhận thưởng dưới hình thức thẻ cào.

Bạn đã nắm được cách chơi cờ up nói chung và game cờ up đổi thưởng nói riêng chưa?. Để giành chiến thắng thì chắc chắn rằng bạn cần biết rõ luật, cách chơi cùng một số kinh nghiệm từ những “cao thủ”. Ở bài viết sau, hãy chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách chơi cờ up và làm thế nào để chơi cờ up đổi thưởng giành tỷ lệ thắng cao nhé.

Game cờ úp là gì?

Cờ úp ban đầu là một trò chơi bắt nguồn từ Đài Loan và Hồng Kông, một trong những kỳ thủ cờ úp nổi tiếng nhất là ông Triệu Nhữ Huyền. Từ khi lan sang các nước như Singapore, Việt Nam, cờ úp ngày càng phát triển và được ưa chuộng.

Cờ úp không phải là một trò chơi hoàn toàn mới, tuy nhiên nó cũng không thực sự được nhiều người biết đến. Cách đánh cờ úp gần giống cách đánh cờ tướng. Trò chơi này có hai người chơi và sử dụng những quân cờ màu đen hoặc đỏ. Một điểm khác đó là khi chơi cờ úp thì ngoại trừ quân Tướng ra, những quân còn lại sẽ lật úp toàn bộ và được xáo trộn ngẫu nhiên. Sau khi úp và xáo trộn thì sẽ được sắp xếp theo thế trận thông thường.

Cờ úp là một biến thể của cờ tướng
Cờ úp là một biến thể của cờ tướng

Nước đi của cờ up đổi thưởng không khác với cờ tướng cho nên nếu chưa biết cách chơi thì bạn cũng sẽ bắt kịp một cách nhanh chóng. Để dễ hình dung hơn, bạn hãy tham khảo ví dụ dưới đây:

Ví dụ: Với quân xe, đầu tiên bạn sẽ đặt úp quân cờ này, ở nước đi đầu tiên, quân xe vẫn di chuyển theo cách đi thông thường. Sau khi đi xong quân đó người chơi sẽ lật quân cờ lên. Khi đã lật lên thì quân xe lúc này sẽ được “hóa kiếp”, nó có thể là bất cứ quân nào như quân tốt, mã hay có thể là đúng quân xe. Kể từ lúc đó, những quân cờ này vẫn đi theo cách thông thường.

Cách chơi đặc biệt này khiến cho một ván cờ up có nhiều biến hóa. Luật chơi cờ up cũng có một số điểm khác biệt so với cờ tướng. Ví dụ: Hai quân Sĩ và tượng đôi khi sẽ là “cận vệ” của quân Tướng. Luật cờ tướng cơ bản quy định  2 quân này không được qua “hà”, chỉ ở nhà canh giữ cung nhưng trong cờ úp thì chúng có thể qua sông và trở thành chiến binh trên mặt trận. Với tính chất đặc biệt của mình mà cờ up hay phiên bản cờ up đổi thưởng ngày càng được nhiều kỳ thủ yêu thích. Nhiều giải đấu đã được tổ chức để so sánh tài năng giữa các đấu thủ với nhau ở cả trong nước và quốc tế.

Luật và nguyên tắc trong cờ up đổi thưởng

Về ngoại lệ:

 • Quân sĩ sẽ không bị giới hạn ở phần cung cấm mà có thể theo luật đi chéo để di chuyển khắp bàn cờ.
 • Quân tượng không bị giới hạn ở sân nhà mà có thể sang bên lãnh thổ đối phương.
 • Quân chốt có thể xuất phát từ đường biên ngang sân nhà và đi thẳng. Khi qua “hà” thì được đi ngang.
 • Những ngoại lệ này làm cho cờ úp khác với cờ tướng và trở thành một trong những điểm rất riêng của trò chơi này.

Những nguyên tắc chung

 • Ưu tiên mở 5 con tốt trước rồi mới tới hàng dưới.
 • Khống chế quân úp đối phương là một trong những yếu tố quan trọng trong cờ úp đổi thưởng.
 • Những quân “chết” hoặc nằm ở vị trí bị cấm thì không được tùy tiện ăn.
 • Trường hợp bị cấm nắp, nếu như có cơ hội thì hi sinh những quân nhỏ như tốt, sĩ, pháo, tượng, mã) để cứu quân nắp ( đặc biệt là cứu Xe).
 • 2 quân Xe úp ùng để phòng thủ, 2 quân này thường được dùng ở giai đoạn ván cờ đã tàn hoặc lúc cấp bách để đỡ hay đánh cục.
 • 2 quân pháo úp cũng không tùy tiện dùng ngay nếu như thời cơ tấn công chưa đến. Lý do bởi đôi pháo này rất tốt trong việc sử dụng để phòng thủ.
 • Khi mở quân pháo giả cần tính toán đến xác xuất xem đó là quân gì. Đôi khi là kết quân cho nên nếu đắc ý thì sẽ tạo cơ hội cho đối phương tấn công.
 • Để chơi game cờ úp đổi thưởng lên một tầm cao mới thì kỳ thủ cần luyện tập và trau dồi cho mình thêm nhiều kỹ năng và kiến thức về cờ truyền thống.
Game co up doi thuong thu hút nhiều người chơi
Game cờ úp đổi thưởng thu hút nhiều người chơi

Luật chơi cờ úp đổi thưởng

– Quân tướng: Mỗi bước chỉ đi một ô và chỉ được ở trong phạm vi cung. Cung trong cờ úp đổi thưởng cũng gồm 4 ô vuông nhỏ có gạch những đường chéo.

-Quân sĩ: Mỗi nước đi được 1 ô và có thể đi theo đường chéo. Quân sĩ cũng chỉ hoạt động trong phạm vi cung như quân Tướng.

– Quân Tượng: Một nước đi, quân Tượng có thể tiến được 2 ô theo cả chiều ngang và dọc, tuyệt đối không được đi qua sông của đối phương.

– Quân Xe: Không quân cờ nào được phép chặn quân này. Quân xe có thể đi ngang dọc trên phạm vi toàn bộ bàn cờ.

– Quân Mã: Không được đi vào những ô có quân cản đường, được đi 2 ngang và 1 dọc.

– Quân Tốt: Chưa qua sông thì chỉ có thể đi thẳng tiến, mỗi lần đi được 1 ô. Khi qua sông thì có thể đi ngang và thẳng.

– Quân Pháo: Có thể đi dọc/ ngang, nếu muốn ăn thì cần có quân ở giữa quân muốn ăn và quân Pháo.

Bạn có thể đấu với nhiều đối thủ qua cổng game online
Bạn có thể đấu với nhiều đối thủ qua cổng game online

Chơi cờ úp cần có chiến thuật gì?

Đã là trò chơi trí tuệ thì chắc chắc phải dùng tới chiến thuật. Để chơi cờ úp hay cờ úp đổi thưởng thì chiến thuật là một trong những yếu tố mấu chốt. Một chiến thuật thông minh, khôn ngoan có thể lật ngược được thế cờ. Để giành được chiến thắng trong cuộc đấu cờ úp, bạn cần tư duy kết hợp các kỹ năng để đưa ra chiến thuật.

Về chiến thuật mở cờ

Quân cờ mà bạn có ý định mở lên đầu tiên chính là quân cờ bắt đầu. Khi đi ở vị trí quân chốt, lúc lật cờ bạn mới được đó là quân gì và sau khi biết được thì áp dụng luật của quân cờ đó trong game. Lúc mở cờ, bạn cần mở thật nhanh và mở cờ bất cứ khi nào có cơ hội. Hãy dùng những quân cờ định mở để cản nước đi của đối phương. Nếu như có điều kiện thì lợi dụng lúc mở cờ để đổi quân của đối phương.

 • Mở cờ thật nhanh và mở khi có thể.
 • Mở cờ lợi thì cần phát động tấn công.
 • Mở cờ yếu thì triển khai phòng thủ.
 • Lợi dụng việc mở cờ để cản quân của đối thủ.
 • Hãy lợi dụng đổi quân để mở cờ.
Co up online doi thuong có giao diện đẹp
Cờ up Online đổi thưởng có giao diện đẹp

Cần quan sát thật kỹ

Quan sát là điều mà bất cứ game thủ nào cũng cần có. Hãy nhớ rằng bạn cần “quan sát”, không phải “nhìn”. Quan sát những bước đi của đối phương và chính mình một cách thận trọng và sát sao nhất. Nếu như kỹ năng này tốt thì bạn có thể phát hiện ra nước cờ tổng quan để từ đó xây dựng chiến thuật đi cho riêng mình.

Cần tập trung vào một số vị trí như: Quân mạnh của 2 bên, nước đi của đối thủ, khi đi một quân cần tính toán xem đối thủ có bắt được hay không,…

Nếu bạn lựa chọn cờ úp, cờ tướng làm trò chơi để giải trí thì chơi bài online cũng sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Chỉ với một chiếc điện thoại là bạn đã có những trải nghiệm tuyệt vời rồi. Nhanh tay khám phá nhé!

Tạo thế cờ khiến đối phương gặp khó

Chơi cờ thì một thế cờ hay, hiểm là vô cùng quan trọng. Khả năng tạo thể của bạn được coi là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định xem bạn có thắng cược được hay không. Tạo ra được càng nhiều thế cờ thì đối phương của bạn càng lâm vào thế bí và khó xoay sở. Đây là một chiến thuật chơi cờ úp đổi thưởng  bạn cần rèn luyện để có thể trở thành một kỳ thủ giỏi trong làng cờ úp.

 • Cần tạo thế cờ sao cho đối thủ không có được cơ hội mở cờ.
 • Tạo thế bắt được quân của đối thủ.
 • Tạo thế “khóa” chẹt quân đối thủ.
 • Tạo thế cờ sao cho đối thủ không thể chiếu bí.
 • Tạo thế khóa và chiếu tướng đối thủ.
Choi co up doi thuong được nhận thẻ cào
Chơi cờ úp online có thể nhận được thẻ cào khi thắng cuộc

Chiến thuật phá thế cờ

Phá thế cờ tốt giúp bạn tránh được khả năng thắng nhanh của đối phương cũng như kéo dài thời gian để bạn gỡ thua. Không phải ai cũng có thể phá được thế cờ của đối phương. Không nói đến thế dễ, một thế cờ khó thì đòi hỏi bạn phải có được trí thông minh và nhiều kinh nghiệm. Khi lâm nguy trên ván cờ thì chiến thuật phá cờ là một chiến thuật vô cùng cần thiết. Hãy chú ý các kiểu phá thế cờ sau đây:

 • Phá thế để mở cờ.
 • Phá thế khi bị ép bắt quân và khóa quân.
 • Khi 2 đối thủ ở thế giao nhau cũng cần phải phá.
 • Phá thế lưỡng công của đối thủ.
 • Phá khi bị chiếu bí.

Giống như cờ úp đổi thưởng, Poker đổi thưởng cũng là trò chơi mang đến những bất ngờ thú vị. Tuy nhiên, biết chơi Poker không đồng nghĩa với việc bạn luôn giành chiến thắng. Nếu muốn trở thành cao thủ thì đừng quên tham khảo bí quyết đánh Poker của chúng tôi!

Chiến thuật phòng thủ trong cờ úp

Phòng thủ thường đi liền với tấn công, cần sắp xếp công và thủ một cách hợp lý nhất. Dù bạn đang ở thế tấn công cũng phải xây dựng được chiến thuật phòng thủ để phòng khi đối phương phát động tấn công nhanh. Ngược lại, đang ở thế thủ thì cũng cần tìm các hướng để tấn công. Có 5 bước để phòng thủ trong cờ úp:

 • Hạn chế những quân cờ có khả năng uy hiếp tới tướng mình của đối phương.
 • Nên giữ lại các quân tốt để tạo ra vòng vây quân đối phương.
 • Khi quân của đối phương có ý định tấn công cần thực hiện truy cản ngay.
 • Tránh để bị rơi vào thế lưỡng công của đối thủ.
 • Cần chia cắt các quân mạnh của đối thủ để làm giảm sức mạnh.
 • Khi ván cờ rơi vào thế khó mà bạn chưa biết cách giải quyết thì cố gắng thủ hòa.
Cờ úp có những điểm rất riêng biệt
Cờ úp có những điểm rất riêng biệt

Chiến thuật tấn công

Tấn công trong cờ úp là một chiến thuật đòi hỏi nhiều trí tuệ và độ tập trung cao của người chơi. Một nước cờ tấn công sai lầm có thể khiến cho ván cờ của bạn gặp lâm nguy. Cần sử dụng những quân cờ mạnh nhất để tấn công vào địa bàn đối thủ một cách nhanh chóng nhất. Đánh nhanh thắng nhanh để đối thủ không còn cơ hội phản công.

 • Hãy dùng lợi thế ép bắt quân
 • Bắt thật nhiều quân tốt.
 • Khi có thể hãy để các quân giao nhau.
 • Khi cờ tàn cần giữ những quân tấn công.
 • Cố gắng tạo ra thế chiếu bí, chiếu tướng.

Chơi cờ úp online đổi thưởng

Độ hot của game chính là điều kiện cần để nhà phát hành game ra phiên bản dành cho điện thoại. Người chơi có thể chơi cờ úp đổi thưởng trên điện thoại và tham gia vào những trận đấu trí hấp dẫn, kịch tính nhất. Vốn dĩ cờ úp đã hấp dẫn và giờ đây, với tính năng đổi thưởng, tựa game này lại có sức hút hơn nữa.

 • Giao diện đẹp mắt, cách chơi chuẩn.
 • Người chơi có thể sử dụng tài khoản G+ hay Facebook để đăng nhập.
 • Người chơi thường xuyên được tặng thưởng khi hết tài khoản.
 • Có thể chát với những game thủ khác.

Để tải game cờ úp về điện thoại, bạn hãy nhấp vào liên kết tại đây

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về cờ úp đổi thưởng. Hãy nắm thật kỹ luật chơi và kinh nghiệm chơi cờ úp đổi thưởng để tăng tỷ lệ thắng cho mình nhé. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều về các thế cờ, luật chơi cờ tướng thì hãy đón đọc các bài viết sau của chúng tôi.

 Zorodilac (tổng hợp)