Ma sói là trò chơi được xây dựng dựa trên bối cảnh của thế kỷ 5 TCN khi mà “dị nhân” ma sói hoành hành. Mặc dù có nhiều phiên bản khác nhau nhưng ma sói Character vẫn là phiên bản được yêu thích nhất. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu trò chơi bài ma sói, luật chơi ma sói Character qua nội dung dưới đây!

Đôi nét về trò chơi ma sói

Tên tiếng anh của trò chơi này là The Werewolves of Miller’s Hollow. Game ma sói có phiên bản đầu tiên là Basic Game với 24 lá bài ứng với 2 phe nhân vật khác nhau. Song, cho đến nay phiên bản được đông đảo bạn trẻ yêu thích vẫn là Character.

Trò chơi ma sói là gì?

Ma sói là gì là thắc mắc của không ít người. Thực tế, trò ma sói là một loại game có sự tham gia của nhiều người chơi. Ở đó, các người chơi sẽ xếp thành một vòng tròn lớn. Trong đó, 1 người sẽ làm Quản Trò, những người còn lại sẽ được chia các lá bài tương ứng với các phe. Bằng sự dẫn dắt của Quản Trò, những người tham gia có nhiệm vụ không được tiết lộ thân phận của mình. Trò chơi kết thúc khi Dân làng treo cổ hết sói hoặc số dân bằng số sói.

Người chơi ma sói xếp thành một vòng tròn lớn - cach choi ma soi
Người chơi ma sói xếp thành một vòng tròn lớn

Tùy vào mỗi phiên bản mà số lượng các lá bài ma sói cũng như các nhân vật trong ma sói có thể khác nhau. Ví dụ, các nhân vật trong ma sói Character (chính là ma sói Character việt hóa) sẽ chia thành 3 phe: Dân làng, Ma sói và Những người khó đoán (phiên bản Ma Sói Basic chỉ gồm 2 phe). Chú là ý là các chức năng trong ma sói ở mỗi phiên bản là tương tự nhau nhé!

Ngoài dòng Boadgame, trên thị trường hiện nay còn rất nhiều dòng game hấp dẫn khác. Bạn có thể thử độ cuốn hút bằng cách thủ đánh bài Tiến Lên, Xì Tố, Mậu Binh,….tại sun.win để có cảm nhận thực tế nhất.

Nhắc đến ma sói, không ít người biết đến sự tồn tại của trò chơi The Werewolves of Miller’s Hollow hay Ma Sói Character. Thực tế, Character là phiên bản nâng cấp của dòng Miller’s Hollow và rất được yêu thích bởi tính hấp dẫn, cuốn hút của nó.

Các lá bài trong phiên bản Ma sói Character - cach choi ma soi
Các lá bài trong phiên bản Ma sói Character

Cho tới năm 2019, có rất nhiều phiên bản ma sói khác nhau như: Ma sói one night, Ma Sói one night daybreak… Song bài ma sói Character vẫn được coi là trò chơi hấp dẫn nhất.

Nguồn gốc trò chơi bài ma sói

Lấy bối cảnh ở những năm giữa thế kỷ 5 – TCN, ma sói tái hiện lại những đêm với bóng đen bao trùm và sự hoành hành của dị nhân mang tên ma soi. Thời điểm đó, trò chơi sẽ diễn ra tại một ngôi nhà nhỏ ven sông với sự yên bình vốn có. Thế nhưng, mọi thứ đảo lộn khi Ma Sói – một thế lực xấu xuất hiện. Câu chuyện chính thức bắt đầu.

Nếu bạn muốn tăng tỉ lệ thắng cuộc cho mình thì có thể xem thêm các bài viết tại chuyên mục bí kíp game Tiến Lên Miền Nam, Bí Kíp chơi Phỏm,…

Màn đêm buông xuống cũng là lúc ma sói bắt đầu hiện nguyên hình. Chúng đi khắp làng và giết những người dân vô tội. Tuy nhiên, vì một lý do đặc biệt mà toàn bộ dân làng phải bám trụ lại mảnh đất này, họ không thể rời đi. Chính vì thế mà cuộc sống tại ngôi làng nhỏ vốn yên bình lại trở nên căng thẳng, người dân sống trong sợ hãi…

Bóng tối luôn bao trùm toàn bộ câu chuyện - cach choi bai ma soi
Bóng tối luôn bao trùm toàn bộ câu chuyện

Lúc này, có vô vàn những cảm xúc khác nhau được lan truyền trong ngôi làng ven sông. Đó là yêu – oán, nghi ngờ – niềm tin, sự hãm hại,… chúng giống như một loại virut mạnh gây ra sự xáo trộn cho vùng đất này.

Và quả thực, trời không phụ lòng người khi một số người dân trong làng cũng có sức mạnh đặc biệt. Điều đó giúp họ chống lại sự tàn ác của thế lực ma sói mỗi khi đêm về.

Sau mỗi đêm trăng tròn, các phiên tòa xét xử sẽ được mở. Khi đó, mọi nhân vật đều có quyền nói dối, nói thật, tranh luận,… Tất cả chỉ để xác định chân tướng sự việc và bảo vệ những người thân của mình. Cuối cùng sẽ có một người được đưa ra xét xử, điều đó giống với luật chơi ma sói mà chúng ta áp dụng. Đã là luật thì không thay đổi được.

Trò chơi ma sói và sự quyết liệt trong cuộc chiến sinh - tử
Trò chơi ma sói và sự quyết liệt trong cuộc chiến sinh – tử

Trò chơi kết thúc khi dân làng tiêu diệt hết được lũ sói hoặc dân làng bị ăn thịt. Do đó có thể khẳng định rằng đây thực sự là một cuộc chơi sinh – tử quyết liệt.

Ma sói có rất nhiều phiên bản, ngoài Ma Sói Character thì phiên bản Ma Sói Ultimate Deluxe cũng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Mời bạn xem thêm bài viết hướng dẫn cách chơi Ma Sói Ultimate để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Hướng dẫn luật chơi, cách chơi ma sói đơn giản, dễ hiểu nhất

Luật chơi ma sói khá đơn giản, song điều cần nhất là bạn cần nhớ được các quy tắc và phải thật sự “kín miệng”, không để lộ thân phận của mình. Trong nội dung bài viết chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn cách chơi ma sói phiên bản Character.

Ma sói Character có thể có 40 người tham gia - baài ma sói
Ma sói Character có thể có 40 người tham gia

Character là trò chơi ma sói được nâng cấp, cũng có thể coi nó là ma sói Character plus hay ma sói mở rộng. Ở đó, người chơi sử dụng bộ bài ma sói full hoặc bộ ma sói coca đang được săn lùng để chơi.

Không ít bạn thắc mắc: “Bài ma sói có bao nhiêu lá?” Thực tế, phiên bản này bạn có thể chơi tới 40 người (tương ứng 40 lá), các thẻ bài ma sói sẽ biến bạn thành các nhân vật tham gia một cuộc chiến sinh tử thật sự. Trong trò ma sói, các nhân vật sẽ được chia thành 3 phe: Dân làng, Sói, Người khó đoán.

Dưới đây là luật ma sói và hướng dẫn chơi ma sói tương ứng với mỗi phe trong game.

Phe Dân Làng –  Những người lương thiện

Theo hướng dẫn của Boardgame ma sói, phe Dân Làng có nhiệm vụ tìm ra được những con sói và treo cổ chúng. Tuy vậy, những con sói không bao giờ dễ dàng để lộ thân phận của chúng. Chính vì thế mà những người dân đã được trao cho một sức mạnh đặc biệt để truy tìm bầy sói hung hãn.

Các lá bài trong ma sói chỉ phe dân làng - baài ma sói
Các lá bài trong ma sói chỉ phe dân làng

Mặc dù vậy nhưng đội ngũ ma sói Board Game cũng chỉ ra rằng, Dân Làng chỉ có thể sử dụng sức mạnh đó vào ban đêm. Để có được manh mối, người chơi phe này cần tỉnh táo, tìm ra chứng cứ rõ ràng. Bạn cũng tuyệt đối không vì thù hằn cá nhân mà giết nhầm người vô tội.

Phe Ma Sói – Những người xảo quyệt

Tiếp đến, để sở hữu cách chơi bài ma sói bạn cần nắm được thông tin về phe Ma Sói. Đây là phe thứ 2 trong trò chơi ma sói. Nhiệm vụ của những người mang thân phận này là phải giết hết dân làng.

Các lá bài đại diện cho Ma Sói - tro choi ma soi
Các lá bài đại diện cho Ma Sói

Những con sói sẽ “vô địch thiên hạ” sức mạnh khi đêm đến. Lúc này, sói có thể bất ngờ ập vào nhà dân và cắn chết họ. Tuy nhiên, sói cũng cẩn thận vì một số người dân có thể khắc chế sức mạnh đó.

Tuy có nhiều sức mạnh ban đêm nhưng sói lại suy yếu vào ban ngày. Lúc này phải ẩn mình, cố gắng ngụy biện và lôi kéo Dân Làng – Những con mồi tin tưởng mình. Nếu không muốn bị treo cổ, phải tận dụng tối đa chất xám và ngụy biện sắc bén!

Phe thứ ba – Những người khó đoán

Trong bộ bài Ma Sói, phe thứ 3 là những người khó đoán. Để giành chiến thắng, những người đóng vai này phải hoàn thành hết nhiệm vụ của mình.

Một số lá bài chỉ phe thứ ba trong bộ bài ma sói trong tro choi ma soi
Một số lá bài chỉ phe thứ ba trong bộ bài ma sói

Khi trò chơi bắt đầu, bạn có thể giả làm Dân Làng hoặc giả làm Sói. Thậm chí, bạn cũng có thể đóng vai một phe khác biệt. Song phải luôn nhớ nhiệm vụ của mình cũng như ghi nhớ mình là ai. Hãy chú ý điều này để có cách chơi trò ma sói đúng nhất.

Tham khảo thêm bài viết “Hướng dẫn luật chơi Ma Sói One Night dễ hiểu nhất cho người mới” để biết thêm cách chơi một phiên bản hấp dẫn khác của tựa game Ma Sói nhé.

Cách xây dựng game chơi bài ma sói cơ bản

Để giúp bạn đọc chơi được trò chơi này, chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn chơi bài ma sói, trước hết là thiết lập một ngôi làng gồm đủ các nhân vật. Hãy để những người tham gia ngồi thành một vòng tròn, chọn ra một Quản Trò điều khiển trò chơi và hãy phổ biến rõ luật chơi ma sói cơ bản trước khi bắt đầu.

Tiếp đến, mỗi người chơi được phát một nhân vật tương ứng với một lá bài. Nhìn vào đó bạn sẽ biết được mình thuộc phe nào, nhưng chú ý không để lộ thân phận.

Khi chơi ma sói bạn phải giấu thân phận của mình
Khi chơi ma sói bạn phải giấu thân phận của mình

Bạn có thể xây dựng ngôi làng theo ý của mình (điều này phụ thuộc vào số người tham gia). Dưới đây là một số cách xây dựng khi có từ 8 – 40 người tham gia:

  • Với 8 – 9 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 sói và còn lại dân.
  • Với 10 – 11 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 3 sói và còn lại dân.
  • Với 12 – 13 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 3 sói và còn lại dân.
  • Với 14 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 3 sói, 5 dân và 1 phản bội.
  • Với 15 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 4 sói và 6 dân.
  • Với 16 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 4 sói và 6 dân.
  • Với 17 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 4 sói và 6 dân.
  • Hoặc 17 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm , 4 sói và 5 dân.
  • Với 18 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm, 4 sói và 6 dân.

Trò chơi bắt đầu, “Quản Trò” điều hành

Trong khi chơi bài ma sói, người Quản Trò sẽ điều hành câu chuyện theo trình tự các đêm – ngày. Ví dụ đêm đến là mọi người sẽ đi ngủ, khi ngày đến Quản Trò tiết lộ danh tính người chết, xác định hình thức chết (ví dụ treo cổ…).

Bắt đầu ma sói với đêm đầu tiên

Ở đêm đầu tiên, tất cả các nhân vật đi ngủ. Người Quản Trò sẽ gọi chức năng của các nhân vật dậy. Dĩ nhiên, các nhân vật chỉ được thực hiện theo hướng dẫn của Quản Trò trong im lặng.

Người Quản Trò thực hiện điều hành tro choi ma soi
Người Quản Trò thực hiện điều hành trò chơi

Ví dụ: Quản Trò gọi “Sói hãy thức dậy” tức là các Ma Sói sẽ mở mắt và nhìn nhau. Khi Quản Trò hô: “Nào, sói hãy đi tìm con mồi của mình” tức là những người đảm nhận vai trò được thống nhất sẽ đồng loạt chỉ tay về con mồi. Sau đó, Quản Trò ghi lại các con mồi được chỉ định và nói tiếp: “Sói ơi, hãy ngủ đi nào”.

Quản Trò sẽ thực hiện tương tự như vậy với các nhân vật khác. Tùy thuộc vào cách setup game mà cách gọi của Quản Trò sẽ khác nhau.

Đến ngày đầu tiên

Quản Trò công bố tên người chết đã note ở đêm trước. Sau đó đưa ra để mọi người cùng bàn luận, vote cách thức treo (thời gian khoảng 3 – 5 phút). Tùy thuộc vào chức năng có bị tiết lộ hay không mà danh tính người chết sẽ được tiết lộ.

Quản Trò thông báo về nạn nhân để mọi người cùng bàn luận
Quản Trò thông báo về nạn nhân để mọi người cùng bàn luận

Ngày đầu tiên trong trò chơi ma sói là vô cùng Quản Trò, bởi chưa ai có manh mối về nhau. Khi chơi ma sói, Quản Trò tuyệt đối không tham gia vào tranh luận, chỉ có quyền nhắc nhở nếu các nhân vật thực hiện sai luật chơi ma sói.

Ở những đêm tiếp theo

Những đêm tiếp theo Quản Trò vẫn sẽ đánh thức các khả năng đặc biệt. Nếu áp dụng cách chơi ma sói ẩn vai trò thì cần gọi các nhân vật đặc biệt đã chết dậy. Vì nếu không áp dụng điều đó sẽ gây lỗi cho game.

Những ngày tiếp theo

Ở những ngày tiếp theo, Quản Trò tiếp tục thông báo về các nạn nhân – người chết. Sau khi chết những người này thành hồn ma, không được nói. Những người đã chết có thể ngồi tại chỗ nhưng tuyệt đối phải im lặng.

Kết thúc trò chơi

Sau khi thực hiện lần lượt các nhiệm vụ trong cách chơi ma sói cơ bản mà chúng tôi liệt kê, trò chơi sẽ kết thúc khi tất cả người dân bị treo cổ hoặc số dân và số sói bằng nhau. Trò chơi ma sói có thể kết thúc khi phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tổng kết game ma sói

Sau khi kết thúc trò chơi, bạn tổng kết toàn bộ trò chơi ma sói. Phần này chứa đựng nhiều thú vị, bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm từ người cùng chơi. Sau khi tổng kết, Quản Trò cũng có thể thiết lập game mới hoặc dừng chơi! Thú vị phải không nào?

Trò chơi kết thúc khi sói chết hết hoặc dân làng chết hết
Trò chơi kết thúc khi sói chết hết hoặc dân làng chết hết

Ma sói quả thực là một trò chơi tuyệt vời mà bạn có thể cùng bạn bè thử sức. Việc tương tác giữa các người chơi cao nên trò chơi này phù hợp để gắn kết nhóm bạn. Càng chơi ma sói, bạn sẽ thấy nó hấp dẫn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Đặc biệt là khả năng suy luận, biện hộ, phán đoán,… nhanh chóng được tăng lên.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những hiểu biết nhất định về trò chơi ma sói.  Đừng quên thường xuyên truy cập website của chúng tôi và đón đọc những bài viết hấp dẫn nhé!

Yugi (Tổng hợp)