Là tựa game giải trí mang tính tư duy cao, Sudoku thu hút được rất nhiều người chơi tham gia. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách chơi Sudoku nhanh thắng. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu một số mẹo chơi Sudoku theo chia sẻ của các game thủ hàng đầu nhé!

Luật chơi Sudoku có thể bạn chưa biết

Không chỉ các trò chơi bài, dòng game cờ mới cần tới sự tư duy mà Sudoku cũng vậy. Là trò chơi có khả năng rèn luyện tư duy cao, Sudoku vốn rất nổi tiếng tại Nhật Bản. Sau khi du nhập vào Việt Nam, trò chơi này ngày càng trở nên phổ biến và nhận được nhiều đánh giá cao. Sudoku trong tiếng Nhật có nghĩa là độc nhất. Luật chơi cơ bản bạn cần nắm được như sau:

thuật toán giải sudoku, cách chơi sudoku nhanh nhất
Thuật toán giải Sudoku, cách chơi Sudoku nhanh nhất
  • Thứ nhất, game có nhiều phiên bản nhưng hình thức được sử dụng nhiều nhất là hình vuông với 9 ô vuông lớn tỷ lệ 3×3. Trong mỗi ô vuông lớn lại bao gồm 9 ô vuông nhỏ. Vậy tất cả sẽ có tổng cộng 81 ô vuông.
  • Cách chơi Sudoku rất đơn giản. Bạn có nhiệm vụ điền đầy đủ các con số còn thiếu trong 81 ô. Số ô có sẵn số được phân chia theo từng cấp độ từ dễ đến khó. Với mức khó, bạn sẽ chỉ được biết trước 10 ô. Tiến hành điền các con số từ 1 đến 9 vào 9 ô lớn.
  • Số điền phải là số duy nhất, không bị trùng lặp trong 9 ô nhỏ theo tỷ lệ 3×3.
  • Số được điền phải là số duy nhất trên hàng ngang gồm 9 số. Hàng dọc cũng áp dụng quy tắc tương tự.

Luật chơi ở trên nghe có vẻ chẳng có gì phức tạp. Song cách chơi Sudoku nhanh thắng cuộc nhất còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hy vọng những mẹo chơi Sudoku dưới đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.

Với một thì trường game đa dạng như hiện nay thì không có để tìm cho mình một trò chơi mang tính giải trí cao. Vậy vừa giải trí, vừa rinh tiền về nhà thì thế nào? Hãy tham gia vào những ván bài Poker, Tiến Lên, Phỏm,…tại sunwin để có trải nghiệm thật nhất nhé. Nếu như chưa có kinh nghiệm và không phải một cao thủ thì cũng đừng lo lắng, bởi chuyên mục bí quyết chơi poker, bí quyết thần bài,…tại đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ nhất.

Mẹo chơi Sudoku nhanh thắng nhất

Mẹo chơi Sudoku sẽ giúp bạn nắm được các quy luật của trò chơi để chơi game nhanh thắng hơn. Trong bài viết này sẽ giới thiệu với bạn bốn mẹo cơ bản nhưng vô cùng hiệu quả.

Dóng số và sắp xếp theo hàng

Cách đơn giản nhất để tìm được con số thích hợp cho các vị trí cần điền là dóng số theo hàng. Hãy để ý đến các con số xuất hiện trên màn hình với tần số nhiều nhất. Dóng theo số đó với hai hàng ngang và dọc cho đến ô mà bạn cần tìm. Mỗi ô 3×3 đều có vị trí độc nhất vô nhị nên ong cùng một đường ngang hoặc dọc chính là vị trí cần tìm.

Cách chơi sudoku giỏi, meo choi sudoku nhanh thắng
Cách chơi Sudoku giỏi, mẹo chơi Sudoku nhanh thắng

Tuy nhiên, mẹo chơi Sudoku này chỉ được áp dụng với các cấp độ chơi đơn giản dễ hoặc trung bình. Với cấp độ khó bạn sẽ không thể áp dụng nguyên công thức này.

Xác định các ô vuông trùng lặp

Mẹo thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiều đến bạn chính là xác định các ô vuông trùng lặp để loại trừ đi các ô vuông cần tìm. Nhìn vào hính ảnh dưới đây bạn có thể hình dung được cách làm.

Xác định ô trùng lặp - cách chơi Sudoku hiệu quả
Xác định ô trùng lặp – cách chơi Sudoku hiệu quả

Hãy tập trung tìm số 5 ở các vị trí dưới. Dòng số 5 từ các ô theo hàng sẽ loại bỏ được số 5 ngay bên dưới đang nằm tại đâu. Mẹo chơi Sudoku này, vị trí số 5 vẫn nằm ở một trong hai ô cần điền. Ta có thể sử dụng nháp để điền thử sẽ ra kết quả chính xác hơn.

Nếu bạn là fan của dòng trò chơi trí tuệ và rèn luyện tư duy thì đừng bỏ lỡ cờ úp – một trong những tựa game vô cùng hấp dẫn. Hãy tham khảo các phầm mềm cờ úp nổi tiếng nhất để tải về và trải nghiệm bạn nhé.

Điền thử và so sánh với các hàng khác

Trong Sudoku các số mang tính độc nhất. Không được điền hai số giống nhau trên cùng một hàng ngang hoặc hàng dọc. Như hình dưới đây ta cần điền thêm các số 2, 5 ,7 và 9.

Điền và so sánh số với các hàng khác
Điền và so sánh số với các hàng khác

Có thể dễ dàng nhận thấy, số 7 khi dóng hàng trên và dưới sẽ trả lại kết quả ô ở giữa là số 7 còn lại 2, 5 và 9. Tiếp tục so sánh cách hàng, bạn chỉ có thể điền thêm số 2 hoặc 5. Theo quy luật này thì cạnh số 7 sẽ là số 9.

Để tìm nốt số 2 và 5 cần vận dụng mối liên kết giữa hàng dọc và hàng ngang. Hãy điền thử số để xác định xem có chính xác hay không. Lưu ý là khi điền thử số đôi cúng sẽ dẫn đến tình trạng sai hàng loạt.

Nói tới trò chơi nổi tiếng bắt nguồn từ Nhật Bản thì không thể bỏ lỡ Sudoku, Hanafuda,… Còn nói tới Trung Quốc thì sao? Chắc hẳn không dưới một lần bạn đã nghe tới trò mạt chược. Đây chính là trò chơi “quốc dân” của đất nước này. Hãy cùng tìm hiểu về cách đánh mạt chược ở bài viết sau nhé.

Loại các số không thích hợp bằng quy tắc loại trừ

Trong mẹo chơi Sudoku cần loại bỏ các số không thích hợp bằng quy tắc loại trừ. Sử dụng nháp và tính toán cho cẩn thận. Đây là giải pháp giúp việc dóng hàng đạt được hiệu quả nhất. Thực chất, thì Sudoku luôn đặt ra cho người chơi rất nhiều thách thức. Gợi ý thì không nhiều mà các con số lại không được trùng lặp theo hàng. Vậy nên quy tắc loại trừ cũng chưa chắc là giải pháp tối ưu nhất. Cái chính là phải luyện tập thật nhiều mới nhanh thành thục được.

Hướng dẫn cách giải Sudoku nâng cao
Hướng dẫn cách giải Sudoku nâng cao

Trên đây là các mẹo chơi Sudoku cơ bản dành cho người mới bắt đầu chơi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về cách giải Sudoku 9×9, hãy tham khảo thêm các bài viết sau của chúng tôi nhé!